Nhận định thị trường ngày 09/03: Test lại đỉnh 1130

 

 

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 186.5 triệu đơn vị, giảm 22.24% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 17.22%, đạt gần 52.48 triệu đơn vị.

 

Tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường sụt giảm 19.49% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 5,000 tỷ đồng, giảm 19.13%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 810 tỷ đồng, giảm 21.64%.

 

Khối ngoại bán ròng trên HOSE hơn 125.8 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với chỉ hơn 1 tỷ đồng.

 

Xu hướng thị trường không có nhiều chuyển biến về mặt điểm số. Các chỉ số thị trường tiếp tục duy trì xu hướng giằng co trong vùng 1,100-1,130 điểm.

 

Động lực tăng trưởng cho thị trường đến từ nhóm cổ phiếu Large Cap với vai trò lớn nhất là VIC. VIC tiếp tục hút mạnh dòng tiền sau khi chinh phục thành công ngưỡng 100,000. Khối ngoại là một trong các nhân tố hỗ trợ chính khi mua ròng mạnh ở cổ phiếu này.

 

Đó cũng là điểm nhấn nổi bật nhất trên thị trường trong phiên hôm nay. VIC là cổ phiếu trụ chính cho thị trường và bất cứ biến động nào của VIC cũng chính là biến động chung của các chỉ số. Các trụ còn lại như VPB, VNM, VRE, PLX… dù giữ vững sắc xanh nhưng vai trò dẫn dắt không nổi bật. Nhóm Bluechip VN30 phân hóa mạnh với hoạt động giằng co ở phần lớn cổ phiếu.

 

Phiên tăng trưởng hôm nay thực chất không thể hiện một nội lực mạnh như điểm số đang phản ánh. Đà tăng phụ thuộc quá nhiều vào cổ phiếu trụ và tình trạng xanh vỏ đỏ lòng tái diễn thể hiện sự không bền vững trong sức mạnh thị trường.

 

Về tổng thể, rủi ro điều chỉnh mạnh trên thị trường sẽ khó xảy ra khi các cổ phiếu Large Cap được mua chặn dưới hiệu quả. Hoạt động giải ngân tại các ngưỡng hỗ trợ kĩ thuật duy trì tốt và ít nhất giúp duy trì sự trung tính của các chỉ báo tín hiệu. Tối thiểu ngưỡng 1,090 điểm phải được giữ vững cho đến khi thị trường bước qua kỳ review của các quỹ ETFs.

 

Như đã đề cập trong phiên trước, sự phân hóa dòng tiền đang là vấn đề của thị trường. Nhịp tăng hôm nay chứng kiến sự sụt giảm mạnh của thanh khoản. Dòng tiền thận trọng trở lại khi VN-Index vượt lên ngưỡng 1,120 điểm. Nếu không có nhiều đột biến mới, phiên ngày mai có thể chứng kiến áp lực bán gia tăng trở lại khi VN-Index kiểm định 1,130 điểm. Hoạt động mua mạnh do đó sẽ đối diện với nhiều rủi ro hơn trong phiên cuối tuần.

 

Các nhóm Mid Cap, Small Cap và Micro Cap duy trì trạng thái phân hóa ổn định. Dòng tiền có sự sụt giảm nhẹ nhưng nhìn chung vẫn duy trì sự sôi động tốt. Nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như CTI, CSM, CVT, DXG, GIL, KMR, TCM, LHG… Khả năng tìm kiếm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu này sẽ rõ ràng hơn trong giai đoạn hiện tại.

 

 
  • Quay về xu hướng giằng co

  • Tổng thống Trump có thể bãi bỏ thuế quan nếu NAFTA 'công bằng'

  • Dow Jones leo dốc 300 điểm khi lo lắng về chiến tranh thương mại dịu bớt

  • 100% DN bảo hiểm vi phạm về bồi thường

  • Sacombank muốn chuyển niêm yết sang HNX, đổi mã chứng khoán thành SCM

  • Quảng Ninh đã phê duyệt dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

  • Sản xuất thuận lợi, PMI đạt mức cao nhất trong 9 tháng

  • PMI tháng 2 cải thiện mạnh mẽ, sản lượng tăng trưởng cao nhất trong 10 tháng

Tin Mới

Rủi ro từ đợt tái cơ cấu danh mục ETF

Thị trường có thể đối diện với sự biến động mạnh khi các quỹ ETFs tập trung tái cơ cấu danh mục trong phiên ngày mai. Tuy vậy, với các tín hiệu giao dịch tích cực được duy trì cùng sức mạnh của dòng tiền lớn ở nhóm Large Cap thì điều này có thể mở ra cơ hội giải ngân cho giới đầu tư.

CTI: Lực bán gia tăng, tiến sát hỗ trợ ngắn hạn

Cổ phiếu CTI giảm 1.6% trong phiên giao dịch ngày Thứ Năm, đóng cửa vùng mua số 1 với thanh khoản tăng 8.31% so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên.

Cổ phiếu ngân hàng đồng pha tích cực, chứng khoán & thủy sản phân hóa trong phiên thị trường tăng điểm nhẹ

Việc ACB & SHB tiếp tục duy trì trạng thái tích lũy tăng giá, giúp cổ phiếu ngân hàng trở thành động lực duy trì đà tăng cho nhóm cổ phiếu E-85. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, E-85 tăng 1,2% cao hơn mức tăng 0.67% của chỉ số Vnindex. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 8/16 mã tăng giá, 7/16 mã điều chỉnh nhẹ trong xu hướng tăng giá tích cực và 1 mã giảm nhẹ quanh kháng cự xu hướng ngắn hạn. Thanh khoản của E-85 khá ổn định, với tổng khối lượng giao dịch bình quân quanh mức bình quân 20 ngày.

E-50 tiếp tục phân hóa, cơ hội mua khởi nguồn cho cổ phiếu HCM, PDR có duy trì được vị thế bùng nổ?

E-50 tiếp tục duy trì trạng thái giao dịch tích cực trong phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số E-50 tăng 1% tốt hơn so mức tăng 0,67% so với chỉ số vnindex. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 7/13 mã tích lũy tăng giá, 5/13 mã điều chỉnh nhẹ và 1 mã đang tiến sát vùng mua.

EIB: Xu thế chung của dòng ngân hàng

Cổ phiếu EIB đứng giá tại mốc tham chiếu trong phiên giao dịch ngày Thứ Năm, đóng cửa Hồi phục về SMA20 với thanh khoản tăng 10.42so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên.